วิธีถนอมสายตาในยุคดิจิตอลทุกวันนี้มือถึอและคอมพิวเตอร์กลายเป็นส่วนนึงของชีวิตประจำวันไปแล้ว แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายมากขึ้น การจ้องมองจอดิจิตอลหลายๆชั่วโมง โดยเฉพาะจอสมาร์ทโฟน(มือถือ)ที่มีขนาดเล็ก อาจจะทำให้เกิดปัญหาสายตาต่างๆ โดยเฉพาะคลื่นแสงสีฟ้าที่ออกมาจากหน้าจอสามารถทะลุดวงตาเราจนถึงจอประสาทตาได้ จึงขอแนะนำวิธีถนอมสายตาจากจอต่างๆดังนี้

1.ปรับขนาดตัวอักษร บนหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น

ไม่ฝืนอ่านตัวอักษรบนหน้าจอที่มีขนาดเล็กเกินไป ซึ่งทำให้ต้องเพ่ง ควรปรับขนาดตัวอักษรให้อ่านง่ายสบายตา โดยเฉพาะในหน้าจอเล็กๆอย่างจอมือถือ

 


 

2.ลดแสงจ้า และแสงสะท้อนบนหน้าจอ 

ปรับความสว่างของหน้าจอให้สบายตา ไม่ว่าจะเป็นจอมือถือหรือจอคอมพิวเตอร์ ไม่ให้สว่างจ้าเกินไป


3. ควรหลีกเลี่ยงแสงสีฟ้า 2-3 ชม. ก่อนนอน

การใช้จอมือถือหรือคอมฯที่มีแสงสีฟ้าก่อนนอน อาจจะทำให้คุณเกิดอาการตาค้างและนอนหลับไม่สนิท เพราะแสงสีฟ้าบนหน้าจอไปยับยั้งการทำงานของสารเคมีในสมองที่เรียกว่า “เมลาโทนิน” ซึ่งช่วยให้นอนหลับ เพราะสมองสับสนคิดว่านี่ยังเป็นเวลากลางวันอยู่ จึงอาจจะนอนหลับได้ยาก ดังนั้นควรจะหลีกเลี่ยงแสงสีฟ้า 2-3 ชม.ก่อนเข้านอน


4. ทำตามกฎ 20-20-20

กฎ 20-20-20 คือทุก 20 นาที เราควรหยุดมองหน้าจอดิจิตอล และมองไปที่วัตถุอื่นๆที่อยู่อย่างน้อย 20 ฟุต (6 เมตร) ห่างจากเรา เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที เพื่อพักผ่อนสายตาไม้ให้ล้าจนเกินไป


5. จัดพื้นที่บนโต๊ะทำงาน ให้เป็นมิตรกับสายตา

เราควรจัดโต๊ะทำงานให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ห่างจากสายตาของเราอย่างน้อย 20-30 นิ้ว และอยู่ในระดับตรงกับสายตา และอาจจะหาของแต่งโต๊ะสีสบายๆอย่างสีฟ้าหรือสีเขียวมาช่วยให้โต๊ะดูสบายตามากขึ้น


6.เสริมวิตามิน A ให้กับร่างการของคุณ

อย่าลืมบริโภคอาหารที่มีวิตามินเอ ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยปกป้องพื้นผิวของดวงตา หรือกระจกตา ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการสร้างวิสัยทัศน์ที่ดีให้กับการมองเห็น ผักผลไม้ที่ให้วิตามินเอส่วนใหญ่จะมีสีเหลือง ส้ม แดง และเขียวเข้ม


7. สังเกตสัญญาณเตือน จากดวงตาของคุณ

หากสายตาของคุณรู้สึกเมื่อยล้าจากการใช้จอดิจิตอล อย่าลืมพักผ่อนสายตาด้วย กะพริบตาบ่อยๆ เพื่อลดอาการตาแห้ง และใช้น้ำตาเทียมหยอดตาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นถ้าตาแห้งมาก


8.ใส่แว่นตัดแสงสีฟ้า เวลาใช้อุปกรณ์ติจิตอล

ใส่แว่นที่ตัดแสงสีฟ้า ซึ่งมีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น เลนส์ตัดแสงสีฟ้า, นาโนบลูโค้ดติ้ง(Nano Blue coating) เป็นต้น แว่นตาที่ตัดแสดงสีฟ้า จะช่วยให้สบายดวงตา เมื่อมองผ่านหน้าจอต่างๆ คุณจะสบายตาเหมือนอ่านหนังสือที่กระดาษเป็นสีเหลืองรักษ์โลก

 

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


lib

สถานะ : ผู้ช่วยผู้ดูแลระบบ
ไม่ระบุ