วิธีเพิ่มพลังใจให้เข้มแข็ง

วิธีการ เพิ่มพลังใจให้เข้มแข็ง

มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องเผชิญความเจ็บปวดและบาดแผลในใจ หากคุณเป็นคนอ่อนไหว คือเสียใจง่าย หรือมีปัญหาในการพาตัวเองผ่านจุดที่อารมณ์ไม่ปกติละก็ คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวหรอกนะ การลุกขึ้นยืนหยัดและเข้มแข็งเมื่อต้องเผชิญความทุกข์ยากเป็นทักษะชีวิตที่จำเป็น ใช้เคล็ดลับเหล่านี้เพื่อสร้างความสามารถในการฟื้นฟูพลังใจ ซึ่งจะช่วยให้คุณรับมือกับช่วงเวลาที่อาจยากลำบากกว่าที่เคยประสบมาได้

 

รู้จักการฟื้นฟูพลังใจและเข้าใจความรู้สึกตัวเอง

 

  1. รู้จักการฟื้นฟูพลังใจ. การฟื้นฟูพลังใจ คือ ความสามารถของจิตใจในการกลับสู่สภาพเดิมหลังผ่านความยากลำบาก ความหงุดหงิด และเรื่องเครียดมากๆ มา การมีความสามารถดังกล่าวไม่ได้แปลว่าคุณเข็มแข็งมากจนกระทั่งคุณไม่รู้สึกว่าตัวเองกำลังเผชิญกับเหตุการณ์ร้ายๆ อะไรเลย แต่มันคือการที่คุณสามารถข้ามผ่านสถานการณ์เหล่านั้นได้
  • การรู้จักปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ใหม่ๆ เป็นส่วนสำคัญของการฟื้นฟูพลังใจ
  • ปัจจัยสำคัญในการสร้างการฟื้นฟูพลังใจ คือ การมีผู้คนที่พร้อมให้ความสนับสนุนทางอารมณ์ การมีความมั่นใจในตัวเองและในความสามารถของตน และการใช้ทักษะในการแก้ปัญหาต่างๆ

 

  1. ยอมรับความรู้สึกของตัวเอง. การเข้าใจที่มาที่ไปของความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจะช่วยให้คุณมีความพร้อมมากขึ้นที่จะเผชิญกับปัญหาโดยตรง 
  • การจดบันทึกในการติดตามดูอารมณ์เป็นอีกวิธีที่ดี เพื่อคุณจะได้ทราบว่าคุณหงุดหงิดหรืออารมณ์เสียบ่อยแค่ไหน และที่สำคัญกว่านั้นคือ ทำไมคุณจึงรู้สึกเช่นนั้น เมื่อเข้าใจรูปแบบของอารมณ์แล้ว คุณจะได้ตัดสินใจได้ว่าควรจะให้ความสำคัญกับสิ่งไหนดี
  1. ยอมรับว่าอารมณ์ต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต. แทนที่จะระงับหรือกำจัดความรู้สึกเหล่านั้นทิ้งไป ให้ตระหนักว่า การยอมรับความโศกเศร้าด้วยตัวของมันเอง ก็จัดว่าเป็นวิธีหนึ่งที่ใช้รับมือกับทั้งความสุขและทุกข์ที่ชีวิตต้องเจอ
  • คุณไม่จำเป็นต้องมีพลังวิเศษ  การเลี่ยงการมีอารมณ์อาจสร้างผลกระทบกับคุณด้วยการเก็บสะสมความเครียดเอาไว้ภายใน การกดความเจ็บปวดเอาไว้อาจมีผลเสียและทำให้สุขภาวะของคุณถดถอยลง
  • หาเวลาที่เหมาะๆ ที่จะนั่งทำความเข้าใจและยอมรับอารมณ์ของตัวเองและก้าวต่อไป บางครั้ง แค่นั่งลงและร้องไห้หรือปล่อยให้อารมณ์โกรธทำงานไปก็ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญ