ความใฝ่ฝัน Dream

ความใฝ่ฝัน

เป็นอุดมคติอย่างหนึ่งในการมีชีวิต

เพื่อให้สิ่งที่ปรารถนาในภาพแห่งจิตใจได้ปรากฎเป็นภาพจริงในสักวันหนึ่งข้างหน้า

 

ความฝันอันสูงสุดของชีวิตคนเราทุกคนคืออะไร

 

ความใฝ่ฝัน หรือความฝัน เป็นสิ่งที่มีอยู่ในใจของทุกผู้คน ไม่ว่าคน ๆ นั้นจะเป็นเด็ก เป็นผู้ใหญ่ ผู้หญิง ผู้ชาย มีฐานะรวยหรือจนก็ตาม ทุกคนต่างมีความฝันความปรารถนาสูงสุดลึก ๆ อยู่ในใจ ความฝันเป็นสิ่งที่ทำให้การมีชีวิตอยู่มีเป้าหมาย ชีวิตดูมีคุณค่า เป็นแรงหลักดันให้ทำสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวัน ฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อทำความฝันนั้นให้เป็นจริง จากผลการสำรวจความฝันจากผู้คนในโลกออนไลน์ ตามกระทู้ต่าง ๆ ที่ได้พูดคุยถามถึงความฝันที่แต่ละคนมี หลัก ๆ แล้วคนเรามักจะมีความฝันอันสูงสุดในชีวิตคล้าย ๆ กันก็คือ

 

1 ฝันที่จะประสบความสำเร็จในการงาน

เป็นความฝันอันดับต้น ๆ ของคนแทบทุกวัยที่ต้องการประสบความสำเร็จในอาชีพการงานของตน คนที่อยู่ในวัยเรียนก็มีความฝันจะได้ทำอาชีพการงานที่ตนชอบและถนัดให้ได้ คนวัยทำงานก็ฝันที่จะประสบความสำเร็จกับการงานที่ตนทำอยู่ ส่วนคนในวัยสูงอายุก็อยากจะเกษียณอายุด้วยผลงานและยศตำแหน่งสูงที่ตนพึงพอใจ การมีความฝันในการงานที่ประสบความสำเร็จนับว่าเป็นสิ่งมีค่าในชีวิตสิ่งหนึ่ง เพราะจะทำให้ผู้เป็นเจ้าของความฝันชนิดนี้กระตือรือร้นในการทำงาน มีแรงฝ่าฟันอุปสรรคในการทำงานจนประสบความสำเร็จ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีความฝันนี้อยู่ในใจก็คงทำงานให้ผ่านไปวัน ๆ อย่างซังกะตาย ไม่ประสบความสำเร็จดังที่ควรเป็น

 

2 ฝันที่จะเป็นที่รักและชื่นชม

ความฝันที่ผู้คนต้องการสูงสุดในเปอร์เซ็นต์ใกล้ ๆ กันก็คือ ความฝันที่จะเป็นที่รัก ได้รับความชื่นชม ทั้งของคนที่รักรวมทั้งความชื่นชมของคนทั่วไป คนมากมายมีความฝันอยากจะใช้ชีวิตกับคนที่ตนรัก ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวเดิมคือ พ่อแม่กับญาติพี่น้อง หรือครอบครัวใหม่ที่ก่อร่างสร้างขึ้นกับคนรัก ฝันให้พวกเขาเหล่านั้นมีความสุข มีความสบาย มีความรักให้เราอย่างอบอุ่น นอกจากนั้นก็ยังมีความฝันที่จะได้รับความชื่นชมจากคนรอบข้าง การยกย่องจากสังคม เป็นความฝันสูงสุดในใจลึก ๆ ของผู้คนในสังคม

 

3 ฝันจะมีความมั่นคงในชีวิต

มีคนมากมายที่ให้ความเห็นจากใจลึก ๆ ของพวกเขาว่า ความฝันสูงสุดของพวกเขาคือการมีความมั่นคงในชีวิต มีบ้าน มีรถ มีปัจจัยสี่ มีรายได้ มีฐานะที่ดี คนจำนวนหนึ่งไม่ได้คิดจะมีความฝันที่ไกลหรือยิ่งใหญ่อะไร แต่ต้องการจะมีปัจจัยในการดำรงชีวิตที่ดี ได้ยกมาตรฐานชีวิตของตนเองอย่างที่พึงพอใจ พวกเขายอมเหนื่อยยากลำบากเพื่อให้ได้มาซึ่งความฝันดังกล่าว ความมั่นคง ทรัพย์สมบัติ เงินทองที่พอเพียงจะช่วยต่อยอดความฝันให้ได้ไขว่คว้าในสิ่งที่ต้องการอีกมากมาย ทั้งเวลาที่มากขึ้น ได้ทำ มีสิทธิ์ครอบครองสิ่งที่รัก

ไม่ว่าความฝันสูงสุดในใจของแต่ละคนจะเป็นเช่นไร การได้มีความฝัน มุ่งมั่นไปไขว่คว้าความฝันให้เกิดปรากฎเป็นความจริง