Seilor Moon

อัศวินเซเลอร์ประจำดาวเคราะห์วงใน

เซเลอร์มูน (Sailor Moon) / เจ้าหญิงเซเรนิตี้ (Princess Serenity)

นโอควีนเซเรนิตี้ (Neo Queen Serenity) / สึคิโนะ อุซางิ (Tsukino Usagi)

ตัวละครเอกของเรื่อง เด็กสาวขี้แยที่มีจิตใจอ่อนโยน การเรียนไม่เอาไหน ตื่นสายเป็นประจำ เธอแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูนเพื่อต่อสู้กับเหล่าปิศาจ (ชื่อเล่นของเธอคือกระต่าย) ในอดีตชาติ เธอเป็นเจ้าหญิงแห่งดวงจันทร์สีเงิน มีชื่อว่าเจ้าหญิงเซเรนิตี้และมีชื่อในศตวรรษที่ 30 ว่าเนโอควีนเซเรนิตี้ ดำรงตำแหน่งเป็นราชินีอยู่ในปราสาทคริสตัลพาเลซ เมื่ออุซางิแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูน โดยการแปลงร่างจะใช้เข็มกลัดในการแปลงร่างและเธอก็มีปากกาที่สามารถแปลงร่างเป็นใครก็ได้ เหมาะสำหรับการแปลงเป็นอาชีพนั้น ๆ จะได้เข้าถึงศัตรูได้ โดยในแต่ละภาครูปร่างของเข็มกลัดจะเปลี่ยนไปด้วย โดยผู้ที่มอบให้คือแมวสีดำที่ชื่อว่าลูน่า แมวที่มีจันทร์เสี้ยวที่หน้าผากและเป็นผู้ที่ช่วยตามหาอัศวินเซเลอร์ต่าง ๆ อีกด้วย

เซเลอร์เมอร์คิวรี่ (Sailor Mercury) / มิซุโนะ อามิ (Mizuno Ami)

เพื่อนสนิทของอุซางิ ผู้รักการเรียนและมีความเป็นอัจฉริยะและชอบการว่ายน้ำแต่เธอมีจุดอ่อนคือไม่ชอบจดหมายรัก เมื่อใดที่เธอสัมผัสจดหมายรัก ผื่นจะขึ้นทันที เธอมีคุณแม่เป็นแพทย์หญิงและมีคุณพ่อเป็นจิตรกรผู้รักอิสระที่ทิ้งอามิไปใช้ชีวิตอิสระ ท่องเที่ยว วาดภาพตามป่าเขา อามิจะใช้ปากกาที่ลูน่ามอบให้ในการแปลงร่าง เมื่ออามิแปลงร่างเป็นเซเลอร์เมอร์คิวรี่แล้วจะใช้ท่าที่เกี่ยวกับน้ำเป็นหลัก ในภาคมังงะชุดของเซเลอร์เมอร์คิวรี่จะไม่มีปกแขนเสื้อ เซเลอร์เมอร์คิวรี่ถูกโหวตให้เป็นขวัญใจของผู้ชมมากที่สุด อีกทั้งเซเลอร์เมอร์คิวรี่เป็นอัศวินที่มีโน้ตบุ๊คพกพาส่วนตัวและมีแว่นตาที่สามารถวิเคราะห์ทุกอย่างได้

เซเลอร์มาร์ส (Sailor Mars) / ฮิโนะ เร (Hino Rei)

เมื่อวัยเด็ก เธอมีคุณพ่อเป็นนักการเมืองที่ไม่มีเวลาให้เธอ เมื่อคุณแม่เสียชีวิตจึงมาใช้ชีวิตกับคุณปู่ที่ศาลเจ้า เธอเข้าเรียนในโรงเรียนคริสต์ แม้ว่าเธอจะนับถือศาสนาชินโต เธอเป็นนักเรียนโรงเรียนเอกชน (โรงเรียนสตรี T.A.) จึงมีภาพลักษณ์ของคุณหนูผู้ลึกลับ เธอเคยมีความรักที่ไม่สมหวังกับเลขาส่วนตัวของคุณพ่อ เธอเป็นคนที่เข้าใจอุซางิมากที่สุด ถึงจะทะเลาะกันบ่อยก็ตาม ความสามารถพิเศษคือการทำนายและทำสมาธิ ดอกไม้ที่ชอบคือ Casablanca เรย์จะใช้ปากกาที่ลูน่ามอบให้ในการแปลงร่าง เมื่อเรย์แปลงร่างเป็นเซเลอร์มาร์สแล้วจะใช้ท่าที่เกี่ยวกับไฟเป็นหลัก ในภาคมังงะเซเลอร์มาร์สจะมีลูกแก้วห้อยอยู่ที่กระโปรงด้วย

เซเลอร์จูปิเตอร์ (Sailor Jupiter) / คิโนะ มาโกโตะ (Kino Makoto)

เธอเป็นสาวห้าวร่างสูงแต่ความจริงเป็นคนที่อ่อนหวานและมักหลงรักคนที่หน้าตาคล้ายรุ่นพี่ที่แอบชอบ เธออาศัยอยู่ตัวคนเดียวนับตั้งแต่คุณพ่อคุณแม่ของเธอเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกจึงมีจุดอ่อนก็คือเกลียดเสียงเครื่องบินทุกประเภท เธอเป็นคนทำอาหารเก่ง ชอบตกแต่งและทำความสะอาดบ้าน เธอย้ายมาจากโรงเรียนอื่นมาอยู่ที่โรงเรียนเดียวกับอุซางิเพราะเธอมีเรื่องทะเลาะอยู่ตลอดเวลา มาโกโตะจะใช้ปากกาที่ลูน่ามอบให้ในการแปลงร่าง เมื่อมาโกโตะแปลงร่างเป็นเซเลอร์จูปิเตอร์จะใช้ท่าที่เกี่ยวกับสายฟ้า ในภาคมังงะเซเลอร์จูปิเตอร์จะมีสายล่อฟ้าเป็นเส้นเล็กและมีเครื่องประดับอยู่ที่รัดเกล้าด้วย

เซเลอร์วีนัส (Sailor Venus) / ไอโนะ มินาโกะ (Aino Minako)

เธอเป็นตัวละครเอกตัวเดียวในเรื่อง รหัสลับ เซเลอร์วี ทีมนักรบเซเลอร์ (บุคลิกค่อนข้างคล้ายอุซางิ ก่อนที่จะมาร่วมเนื่องจากผู้เขียนได้แรงบันดาลใจจากเรื่องเซเลอร์วี นำมาขยายเนื้อเรื่องและเพิ่มตัวละคนจนกลายเป็นเซเลอร์มูน) การเรียนไม่เอาไหน ตื่นสายเป็นประจำและก็มาโรงเรียนสายเป็นประจำ เธอก็เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียนมัธยมจูบังด้วย ความใฝ่ฝันของเธอคือการที่ได้เป็นดารานักแสดงและการมีความรักที่สมบูรณ์แบบ (เหล่าอัศวินจะไม่มีวันพบความรักที่แท้จริงเนื่องจากได้สาบานตน เลือกหน้าที่ปกป้องเจ้าหญิง สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด) เซเลอร์วีนัสนับเป็นหัวหน้าองครักษ์ของเจ้าหญิงเซเรนิตี้ เธอมีแมวสีขาวชื่ออาร์เทมิสเป็นคู่หูและเป็นอัศวินเซเลอร์ที่สวยที่สุดอีกด้วย เมื่อมินาโกะแปลงร่างเป็นเซเลอร์วีนัสแล้วจะใช้ท่าที่เกี่ยวกับแสงเป็นส่วนมาก ในภาคมังงะที่กระโปรงของเซเลอร์วีนัสจะมีโซ่พันอยู่ด้วย

อัศวินเซเลอร์ประจำดาวเคราะห์วงนอก

เซเลอร์ยูเรนัส (Sailor Uranus) / เทนโอ ฮารุกะ (Tenou Haruka)

เธอเป็นนักเรียนในโรงเรียนแห่งกาลเวลาและเป็นแฟนของมิจิรุ เธอชอบการแข่งรถเป็นชีวิตจิตใจและเป็นนักแข่งรถ F-1 ที่เก่งกาจแต่เธอเกลียดผู้ชายเอามากๆ มีรสนิยมเป็นประเภทรักผู้หญิงด้วยกัน โดยที่ฮารุกะจะแสดงตนเองเป็นชายหนุ่มประเภทเมโทรเซ็กซ์ชวลเสมอๆ เมื่อแปลงร่างเป็นเซเลอร์ยูเรนัส ฮารุกะจะใช้พลังธาตุปฐพี เป็นพลังหลักในการโจมตีคือท่าพลังพสุธากัมปนาถ (World Shaking) และมีเครื่องรางทาลิสแมน Space Sword

เซเลอร์เนปจูน (Sailor Neptune) / ไคโอ มิจิรุ (Kaiou Michiru)

เธอเป็นนักเรียนในโรงเรียนแห่งกาลเวลาและเป็นแฟนของฮารุกะ เธอเป็นนักไวโอลินฝีมือฉกาจและนักว่ายน้ำชั้นเยี่ยม มีนิสัยที่ค่อนข้างจะไฮโซ ชอบของแบรนด์เนมเป็นบางครั้ง เมื่อแปลงร่างเป็นเซเลอร์เนปจูน มิจิรุจะใช้พลังแห่งมหาสมุทรซึ่งตรงกันข้ามกับยูเรนัสโดยสิ้นเชิงคือท่าพลังคลื่นใต้ทะเลลึก (Deep Submerge) เป็นพลังหลักในการโจมตีและมีเครื่องรางทาลิสแมน Deep Aqua Mirror

เซเลอร์พลูโต (Sailor Pluto) / เมโอ เซ็ตสึนะ (Meiou Setsuna)

เธอถือกุญแจไขอวกาศและกาลเวลาเธอใช้กุญแจของเธอเป็นอาวุธประจำตัวและปกป้องประตูสู่นรกที่สุดขอบเวลาและได้รับหน้าที่มาปกป้องดูแลอุซางิน้อย (เซเลอร์มูนน้อย) ในภาคเอส มีท่าไม้ตายชื่อว่าพลังเสียงมฤตยู (Death Scream) โดยอาวุธที่ถืออยู่ตลอดเวลาคือคทาการ์เน็ต ด้านบนของคทามีเครื่องรางทาลิสแมนชื่อว่า Garnet Orb

เซเลอร์แซทเทิร์น (Sailor Saturn) / โทโมเอะ โฮตารุ (Tomoe Hotaru)

เธอคือ 1 ในอัศวินเซเลอร์ระบบสุริยะรอบนอกและหลายต่อหลายครั้งที่เธอต้องเสียชีวิตในการต่อสู้ (เพื่อให้สงครามยุติลง) แต่เมื่อเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้น เธอก็จะเกิดใหม่ในฐานะของโฮตารุที่เป็นเพียงเด็กทารกคนหนึ่ง (อาจมองว่าการกลับชาติมาเกิดของเธอเป็นการเตือนถึงลางร้าย) แต่เธอก็จะฟื้นความทรงจำในฐานะเซเลอร์แซทเทิร์นได้ในระยะเวลาสั้นๆ และมีพลังพิเศษที่สามารถปลุกพลังและเพิ่มพลังให้กับอัศวินเซเลอร์นอกระบบสุริยะจักรวาลได้และเธอได้เป็นตัวร้ายในภาคเอสเพราะคุณพ่อของเธอถูกปีศาจของกลุ่มเดธบัสเตอร์สิงเมื่อเธอยังเด็ก ร่างร้ายของเธอคือมิสเทรส 9 ในภาคสตาร์ เธอจะมีโอกาสได้ร่วมกลุ่มกับเซเลอร์มูนหลังถูกพลังของกาแล็คซี่ทำให้โตขึ้นจนมีอายุ 10 ปี (ในภาคเอสอายุ 13 ปี) อาวุธซึ่งน่าเกรงขามของเธอคือง้าวแห่งความเงียบงันเป็นอาวุธที่ร้ายกาจที่สุดในเรื่อง

บุคคลผู้มีความเกี่ยวข้อง

หน้ากากทักซิโด้ (Tuxedo Mask) / เจ้าชายเอ็นดิเมี่ยน (Prince Endymion) / คิงเอ็นดิเมี่ยน (King Endymion) / จิบะ มาโมรุ (Chiba Mamoru)

แฟนหนุ่มของอุซางิและเขายังเป็นเจ้าชายเอ็นดิเมี่ยน เจ้าชายแห่งโลกมนุษย์คู่ของเธอที่กลับชาติมาเกิดใหม่ เขาแปลงร่างเป็นหน้ากากทักซิโด้เพื่อช่วยเหล่าอัศวินเซเลอร์ต่อสู้กับเหล่าร้าย ในภาคอาร์ส่วนของความทรงจำของเขาครึ่งหนึ่งได้แบ่งภาคออกมาเป็นอัศวินเงาพระจันทร์ซึ่งตอนหลังก็ได้รวมกับมาโมรุและได้ความทรงจำกลับมาเหมือนเดิม

เซเลอร์มูนน้อย (Sailor Chibi Moon) / ท่านหญิงน้อย (Small Lady) / อุซางิน้อย (Chibiusa)

ลูกสาวของเนโอควีนเซเรนิตี้กับคิงเอ็นดิเมี่ยนหรือเซเลอร์มูนกับหน้ากากทักซิโด้ในอนาคต (ศตวรรษที่ 30) เธอคือผู้เก็บกุญแจและเปิดประตูแห่งกาลเวลา ในภาคเอส เธอได้รับพลังจากคุณแม่ของเธอ เธอจึงได้แปลงร่างเป็นเซเลอร์มูนน้อยและเธอได้เป็นตัวละครหลักของภาคซูเปอร์เอสอีกด้วย

เซเลอร์จิบิจิบิ (Sailor Chibichibi) / จิบิจิบิ (Chibichibi)

ในอนิเมะจิบิจิบิคือสตาร์ซีดของกาแล็คเซียที่แยกตัวออกมา ก่อนที่ร่างของกาแล็คเซียจะถูกครอบงำ ส่วนในมังงะจิบิจิบิคือเซเลอร์มูนร่างสุดยอดที่จำแลงกายมาแต่ไม่มีใจอยากจะปกป้องและต่อสู้เพื่อใครจึงได้หนีจากการต่อสู้ที่แสนยาวนานเพื่อหลีกหนีปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตแต่สุดท้ายได้กำลังใจจากตนเองในอดีตจึงได้ลุกขึ้นปกป้องระบบกาแล็คซี่และพร้อมที่จะสู้อีกครั้ง มีพลังคือพลังเคลื่อนย้ายสถานที่ (ต่างจากการรวมพลังของอัศวินเซเลอร์คนอื่นๆตรงที่ไม่ต้องรวมพลังกัน พลังของเซเลอร์จิบิจิบิเพียงคนเดียวสามารถย้ายได้ทุกสิ่ง)