Lost

 

  

ชื่อหนังสือ

LOST เล่ม 1 เสียงเรียกของทองคำ

ชื่อผู้ประพันธ์

กัลฐิดา

รีวิวโดย

miruku

รายละเอียด

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความบังเอิญหรือโชคชะตากลั่นแกล้ง อเล็กซานไดท์ วิส เด็กสาวกำพร้าวัยเพียง 16 ปี ที่ทำงาน ณ โรงงานแยกขยะเบรชเชอร์ เธอทำงานเพื่อเลี้ยงชีวิตเธอด้วยตัวเอง หวังว่าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมเธอจะได้ตั้งต้นชีวิตใหม่ของเธอ

แต่ยังไม่ทันที่ความฝันจะเป็นจริง อเล็กซ์กลับถูกส่งมายังอีกมิติเพียงเพราะเธอเป็นผู้เก็บอำพันก้อนหนึ่งได้ โดยที่เจ้าตัวไม่ได้อยากจะมาสักนิด ทันทีที่เธอลืมตาขึ้น เธอพบว่าตัวเองมาอยู่ในดินแดนประหลาดที่มีชื่อว่า 'ลิบาเนีย' ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยคนแปลกหน้าซึ่งเธอไม่รู้จัก ภาษาที่ไม่คุ้นเคย

ซ้ำร้ายกว่านั้น เธอกลับต้องแบกความหวังของผู้คนทั้งลิบาเนีย ทั้งที่เธอไม่ได้เกี่ยวข้องกับพวกเขาและไม่จำเป็นต้องมารับผิดชอบแม้แต่น้อย แม่มดแห่งพาเวนน่ากำมะลออย่างอเล็กซ์ถูกอุปโลกน์ขึ้นเพื่อให้เธอช่วยพวกเขาป้องกันหายนะที่จะเกิดในดินแดนนี้

เรื่องราวหายนะแห่งแดนมนตร์ขลังจึงดำเนินไปพร้อมกับภาระอันหนักอึ้งของอเล็กซ์อย่างที่เธอไม่อาจหลีกเลี่ยง

ความรู้สึกหลังอ่าน

สารภาพว่าก่อนตัดสินใจซื้อไม่เคยได้อ่านเนื้อหาตัวอย่าง ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร แต่ที่ซื้อเพราะเห็นนามปากกา 'กัลฐิดา' จึงได้หยิบมาโดยที่ไม่ได้คิดอะไรเลยค่ะ
แต่พอได้อ่านแล้วขอตอบด้วยความสัตย์จริงว่า อ่านเพียงไม่กี่ตอนก็ติดงอมแงม เป็นนิยายเรื่องแรกที่ติดเร็วขนาดนี้ ตอนอ่านนี่ไม่อยากลุกไปไหนเลย เพราะหลงรักในตัวอเล็กซ์มาก เหมือนเราเอาใจไปผูกติดไว้กับเธอ ร่วมผจญภัยไปกับเธอ

ขณะเดียวกันก็อัศจรรย์ใจในตัวเธอด้วยว่า เธออยู่ในดินแดนที่แปลกตา ไม่สามารถวางใจใครได้เลย แต่ทำไมเธอมีวิธีเอาตัวรอดได้เรื่อยๆ โดยที่ไม่คิดยอมแพ้ อะไรนะที่ทำให้เด็กอายุแค่นี้ฮึดสู้ขนาดนี้ ทำไมเธอถึงพร้อมที่จะเดินไปข้างหน้าเสมอตราบที่มีทางให้เธอเดิน ทำไมเธอพร้อมเผชิญกับทุกสิ่งโดยที่ไม่ต้องมานั่งคิดว่ามันดีแล้วหรือที่เธอเลือกแบบนี้ และอีกหลายคำถามมากมายที่เราสงสัยในตัวเธอ และนั่นทำให้เราย้อนกลับมามองตัวเองว่า ถ้าเราเป็นอเล็กซ์ล่ะ เราจะทำได้แบบเธอไหมนะ เราโตกว่าเธอ ได้เรียนรู้อะไรมากกว่าเธอ แต่ทำไมความคิดเด็กน้อยแบบเธอถึงกลายเป็นครูสอนเด็กไม่รู้จักโตแบบเรา และเราอายุมากกว่าเธอนะ แต่เราสู้ชีวิตได้ครึ่งหนึ่งของเธอหรือยัง

นิยายเรื่องนี้เรียกได้ว่าผู้เขียนใส่ใจในทุกอย่าง ตั้งแต่การเกริ่นนำเรื่อง ทั้งมุมมองความคิดตัวละคร ทั้งปมปัญหา ทั้งบทสนทนา หรือแม้กระทั่งรายละเอียดเล็กน้อยอย่างฉากหรือเครื่องแต่งกาย ทุกอย่างจัดวางได้อย่างดี ทำให้ผู้อ่านสนใจในปมปริศนาและอยากติดตามเรื่องไปเรื่อยๆ เราเองก็แอบหวังว่าจะเป็นเรื่องที่ยาวที่สุด ยาวกว่าผลงานที่ผ่านมาของผู้เขียน เพราะรู้สึกไม่อยากให้จบเลย อยากลุ้นเรื่องราวอันน่ามหัศจรรย์นี้ไปเรื่อยๆ มีความสุขทุกครั้งที่อ่าน อ่านไปอมยิ้มไป เพราะฉากหวานที่ดูเหมือนไม่ค่อยหวานแต่ฟินกระจาย บางครั้งก็ร้องไห้ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ฉากเศร้า บางทีก็รู้สึกทั้งสงสารและตลกตัวละครในเวลาเดียวกัน

และที่ประทับใจที่สุด ต้องยกให้ประโยคเด็ดๆ สุดโดนใจจากพี่กัลฐิดาค่ะ จำได้ตั้งแต่อ่านรอบแรก เช่น
'ชัยชนะเป็นของผู้เตรียมพร้อมเสมอ'
'คนส่วนใหญ่มักสร้างความทุกข์มาจากความคิดจากตัวเองนี่แหละ เช่น เก็บเรื่องไม่เป็นเรื่องมาย้ำคิดย้ำทำจนทำร้ายตัวเอง'
(สาบานได้เลยค่ะ ตอนพิมพ์รีวิวไม่ได้เปิดดูเลยนะ จำขึ้นใจอยู่แล้ว อิอิ)
ลองไปอ่านดูนะคะ แล้วจะหลงรักทั้งพี่กัลฐิดาและตัวละครจนถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอนค่ะ รับรองไม่เสียดายทรัพย์ที่ซื้อแน่ๆ แถมยังรอไม่ไหวอยากเสียทรัพย์ซื้อเล่มต่อๆ ไปอีกต่างหาก ^^

วันที่รีวิวหนังสือ

13 ก.ค. 2558